Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Chi Phí Nhổ Răng Khôn Có Bảo Hiểm Y Tế Được Tính Như Thế Nào?

Trong thực tế, chi phí chi trả cho việc lần phẫu thuật nhổ răng khôn khá cao. Những người đang bị đau nhức hành hạ bởi chiếc răng khôn và đang chuẩn bị thực hiện tiểu phẫu loại bỏ nó chắc chắn đều mong muốn được hỗ trợ một phần gánh nặng chi phí phải bỏ ra.

chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế-1
Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế?

Vậy chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế là bao nhiêu? Hãy cùng Nha Khoa Smile Dental đi tìm hiểu nhổ răng khôn thực tế có được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như các trường hợp khám sức khỏe khác không?

1. Các trường hợp nhổ răng khôn được thanh toán bảo hiểm y tế

Răng khôn đôi khi gây phiền toái và đau nhức khi gặp phải các bệnh lý về nha khoa hoặc do bị mọc lệch. Điều này ảnh hưởng không tốt đến các răng còn lại hay thậm chí cả sức khỏe của người bị đau nhức răng khôn.

Đối với các trường hợp này khi đi khám bác sĩ và được bác sĩ chuẩn đoán đây là dạng bệnh lý, cần thực hiện tiểu phẫu để loại đi răng khôn hay còn gọi là răng hàm số 8 thì sẽ được bảo hiểm chi trả theo luật định.

chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế -2
Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Bởi vì căn cứ theo nội dung được trích từ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế (được sửa đổi bổ sung vào năm 2014) có quy định: Người có bảo hiểm y tế sẽ được chi trả các chi phí liên quan đến việc khám chữa bệnh, khám thai định kỳ, sinh con, phục hồi chức năng, khám bệnh sàng lọc, chuẩn đoán trước một số bệnh. 

Một số trường hợp cụ thể về chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế mà khách hàng có thể tham khảo như sau:

  • Răng khôn bị sâu gây đau nhức khó khăn trong ăn uống, gây ảnh hưởng xấu đối với các răng xung quanh.
  • Răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng khớp cắn ,hoặc đâm xiên qua răng số 7 làm răng số 7 lung lay.
  • Răng khôn mọc đè lên dây thần kinh môi gây tê và mất vị giác.
  • Khu vực răng khôn bị viêm nhiễm, gây mủ.

2. Các trường hợp nhổ răng không được thanh toán bảo hiểm y tế

Tuy nhiên không phải trường hợp nào liên quan đến răng khôn cũng được hưởng bảo hiểm. Theo nội dung trích dẫn từ Điều 23 Luật bảo hiểm y tế ( đã được bổ sung sửa đổi năm 2014) có quy định về các trường hợp không được chi trả bảo hiểm y tế như sau:

Khám sức khỏe; làm thẩm mỹ; khám chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với trường hợp gặp thảm họa.

Như vậy răng khôn nếu được thực hiện nhổ bỏ không phải do bệnh lý mà các bác sĩ chuẩn đoán, chỉ nhằm mục đích liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ sẽ không được chi trả chi phí bảo hiểm y tế.

Chẳng hạn như răng khôn mọc bình thường, lành tính không có dấu hiệu bệnh lý thì khi bạn thực hiện hàn trám, hoặc nhổ răng với mục đích thẩm mỹ thì sẽ phải tự thanh toán hết các khoản.

3. Nhổ răng khôn ở cơ sở y tế nào mới được hưởng quyền lợi bảo hiểm?

chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế -3
Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Đối với các trường hợp mà chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế thì sẽ được tính khi thực hiện nhổ răng khôn tại các cơ sở như:

Bệnh viện tuyến tỉnh, nơi được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, các bệnh viện tuyến huyện cùng trong một tỉnh và cả các cơ sở phòng khám tư nhân có ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến các bệnh viện trái tuyến để thực hiện tiểu phẫu loại bỏ răng khôn tuy nhiên mức chi trả của bảo hiểm y tế sẽ thấp hơn rất nhiều và thậm chí không được thanh toán.

4. Bảng giá nhổ răng khôn ở cơ sở y tế

 Để có thể tính toán được mức chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế thì trước hết hãy tham khảo bảng giá nhổ răng khôn dưới đây:

Dịch vụ thực hiệnSố lượngGiá nhổ răng khôn tham khảo (VNĐ)
Loại tiểu phẫu răng khôn đơn giản1 răng500.000 – 1.200,000
Hình thức nhổ răng khôn ngầm trong xương1 răng1.500,000- 2.000,000
Loại phẫu thuật nhổ răng khôn mọc ngầm 90 độ1 răng1.500,000- 3.000,000
Loại phẫu thuật mở xoang lấy răng khôn ngầm1 răng4.000,000

Trên đây là giá nhổ răng khôn chưa tính hưởng bảo hiểm y tế. Bảng giá này chỉ mang tính tham khảo vì thực chất tùy từng cơ sở y tế sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau.

 Hơn nữa cũng tùy theo từng thời điểm và các dịch vụ đi kèm để đưa ra mức giá. Tốt nhất người có nhu cầu thăm khám răng khôn nên trực tiếp liên hệ với bác sĩ chuyên môn hoặc đến ngay tại cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể.

 Như vậy bước đầu bạn có thể biết được một lần nhổ răng khôn hết bao nhiêu tiền. Từ đó có thể tính toán số tiền mình cần phải thanh toán và quyền lợi bảo hiểm mình có thể được hưởng trong một lần nhổ răng khôn. 

5. Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Thực sự những người có quyền lợi bảo hiểm y tế sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ đối với các dịch vụ liên quan đến sức khỏe nói chung. 

chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế -5
Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Đặc biệt, đối với các loại dịch vụ liên quan đến nhổ răng khôn cũng được hỗ trợ tối đa chi phí thanh toán. Vậy chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền nếu bệnh nhân có quyền lợi bảo hiểm? Tất nhiên điều này phải dựa vào cơ sở y tế mà bạn đi khám và bạn thuộc đối tượng nào.

 Hãy xem chúng tôi phân tích kỹ về Luật bảo hiểm để bạn có thể  nắm được chi tiết các mức hưởng bảo hiểm y tế.

 Mức hưởng bảo hiểm y tế trong tiểu phẫu nhổ răng khôn được xác định tùy theo từng đối tượng. Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế ở Khoản 2 Điều 22 và theo Điều 14 của Nghị định 146/2018/ND-CP thì mức hưởng của người bệnh được tính như sau:

Đối với người bệnh khám chữa bệnh đúng tuyến.

chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế -7
Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Những trường hợp được thanh toán chi phí 100%: 

Bộ đội cấp bậc hạ sĩ quan trở lên, công an nhân dân, người có công, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người được trợ cấp xã hội hàng tháng; những người có phí khám chữa bệnh thấp hơn 15% so với mức lương cơ sở; chí phí khám chữa bệnh tại tuyến xã, những người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Những trường hợp được thanh toán 95% chi phí: Người hưởng lương hưu trợ cấp mất sức lao động, thân nhân người có công, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, gia đình thuộc hộ cận nghèo.

 Và các đối tượng khác còn lại sẽ được hưởng 80% chi phí thanh toán bảo hiểm.

Qua mức quy định cụ thể  cho từng đối tượng, trường hợp trên đây ta có thể tính toán được chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế.

Thực tế sau khi bạn thực hiện nhổ răng khôn thì cơ sở y tế sẽ ghi rõ số tiền phải chi trả cho cuộc tiểu phẫu và các khoản được bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán.

Và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế thực sự thấp hơn rất nhiều so với khoản tiền thực tế chi cho cuộc phẫu thuật.

Vậy nên việc lựa chọn cơ sở y tế đúng tuyến để nhổ răng khôn sẽ giảm tải rất lớn về kinh tế của người bệnh. 

Đối với người bệnh khám chữa bệnh trái tuyến

Khám chữa bệnh trái tuyến đối với người có bảo hiểm y tế mà thuộc trường hợp không nội trú thì phải tự chi trả hoàn toàn chi phí chứ không được hưởng bảo hiểm y tế trừ trường hợp ở tuyến huyện.

chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế -8
Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Còn đối với khám chữa bệnh có nội trú thì sẽ được thanh toán bảo hiểm theo tỷ lệ sau: 

Người bệnh sẽ được thanh toán 40% chi phí đều trị nội trú thuộc tuyến bệnh viện trung ương.

Thanh toán chi phí điều trị nội trú 100% đối với các bện viện tuyến tỉnh.

Chi phí khám chữa bệnh được thanh toán 100% đối với tuyến huyện trong phạm vi cả nước.

Như vậy để biết giá nhổ răng khôn bao nhiêu tiền khi được hưởng quyền lợi bảo hiểm sẽ dựa theo từng đối tượng, trường hợp và cơ sở y tế mà bạn lựa chọn như đã đề cập ở trên. 

Tuy nhiên đa phần nhổ răng khôn chỉ là một dạng tiểu phẫu không cần điều trị nội trú. Vậy nên, nếu nhổ răng khôn trái tuyến( từ tuyến tỉnh trở lên) thì giá nhổ răng khôn bao nhiêu bạn sẽ phải tự chi trả bấy nhiêu mà không được hưởng bất kỳ khoản thanh toán bảo hiểm y tế nào.

6. Thủ tục để hưởng bảo hiểm y tế khi đi nhổ răng khôn

chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế -8
Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Vậy để đảm bảo quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế khi thực hiện nhổ răng khôn thì người dân cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Theo quy định được trích dẫn từ Điều 28 Luật bảo hiểm được sửa đổi bổ sung năm 2014:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế phải phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, nếu thẻ bảo hiểm không có ảnh thì phải xuất trình kèm với giấy tờ chứng minh về thân nhân; trẻ em dưới 6 tuổi thì chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm.

Vậy nên nếu quyết định thực hiện nhổ răng khôn thì người bệnh nên mang theo thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh thư hoặc căn cước công dân để xác nhận.

Như vậy chỉ cần có đầy đủ giấy tờ và thực hiện làm các thủ tục theo hướng dẫn  của các nhân viên của cơ sở y tế để được hưởng quyền lợi y tế, tiết kiệm một phần chi phí nhổ răng khôn.

Kết Luận

Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế sẽ thấp hơn mức giá thanh toán thực tế của người bệnh. Bởi vì đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả tùy theo trường hợp như bài viết đã đề cập ở trên.

Vậy nên để có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn khi nhổ răng khôn hãy tìm kỹ hiểu thông tin và thực hiện đúng theo quy định của luật bảo hiểm y tế. Chắc chắn với quyền lợi được hưởng từ bảo hiểm y tế thì việc nhổ răng khôn sẽ khiến người bệnh có thể giải quyết được phiền phức từ chiếc răng khôn mà không bị áp lực quá lớn về gánh nặng chi phí.

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây