Hậu phẫu thuật nâng mũi, việc giữ chế độ ăn uống đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng để đạt hiệu quả cao. Người ta thường tỏ ra lo lắng và thắc mắc liệu có nên ăn thịt ếch sau khi phẫu thuật nâng mũi không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này.
Nâng mũi ăn ếch được không?
Thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, loại thực phẩm này thường sống trong môi trường đồng ruộng, có thể chứa vi khuẩn gây hại và ảnh hưởng tới vết thương sau phẫu thuật. Do đó, sau khi nâng mũi, chúng ta nên kiêng ăn thịt ếch trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo quá trình hồi phục thuận lợi. Nhưng đừng lo, sau khi mũi đã hoàn toàn ổn định và hồi phục sau khoảng 1 tháng, bạn có thể ăn thịt ếch bình thường. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế sử dụng, tránh việc ăn quá nhiều và ăn thường xuyên.
Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi
Ngoài thịt ếch, còn một số loại thực phẩm khác cần kiêng sau khi nâng mũi để đảm bảo quá trình hồi phục thuận lợi nhất. Bạn nên tránh:
- Rau muống: kích thích sản sinh collagen quá mức, gây sẹo lồi.
- Đồ nếp: gây mưng mủ và kích ứng, làm chậm tiến trình hồi phục của vết thương.
- Hải sản: các thực phẩm có nguồn gốc từ hải rất dễ gây dị ứng, khiến vết thương khó hồi phục hơn.
- Thịt gà, thịt vịt, trứng gà, trứng vịt: khiến vết thương bị viêm nhiễm, kích ứng và chậm hồi phục.
- Chất kích thích: gây kích ứng, phá hủy cơ thể và làm chậm khả năng hồi phục từ bên trong.
- Thịt bò: dễ gây sẹo thâm, làm mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.
Cách chăm sóc mũi sau khi nâng mũi
Để tiến trình hồi phục sau phẫu thuật nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên tuân thủ các biện pháp chăm sóc mũi sau đây:
- Thay băng trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật.
- Chườm đá trong vòng 1-3 ngày đầu để giảm sưng tấy. Lưu ý bọc đá bằng khăn sạch để tránh làm bỏng da.
- Từ ngày thứ 4 trở đi, chườm ấm để giảm sưng và thâm tím.
- Vệ sinh vết mổ và vùng mũi bằng gạc sạch và nước cất, sau đó bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày (sáng và tối).
- Tránh đeo kính và không tập thể thao ít nhất trong 4 tuần sau phẫu thuật.
- Sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, chống phù nề, chống sẹo theo chỉ định của bác sĩ.
- Kiêng khem theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây sẹo như rau muống, hải sản, thịt bò…
- Tránh để nước tiếp xúc với vùng phẫu thuật.
- Không đi xông hơi trong ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật.
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Tuân thủ lịch hẹn tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ.
Trên đây là những chia sẻ của Blog tâm sự Phẫu thuật Thẩm mỹ – Nâng mũi về vấn đề “nâng mũi ăn ếch có tốt không”. Mong rằng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy ghé https://nangmuicautruc.vn/nang-mui-sua-mui-hong/
để tìm hiểu thêm.