Chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hình dáng mũi sau phẫu thuật. Vậy, bạn đang tự hỏi “nâng mũi nên ăn gì” để hồi phục nhanh chóng? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng Blog tâm sự Phẫu thuật Thẩm mỹ – Nâng mũi khám phá thực đơn ăn uống tại nhà giúp bạn sớm sở hữu cánh mũi cao thon như mong muốn.
Biểu hiện bình thường sau nâng mũi
Nâng mũi chỉ là một ca phẫu thuật nhỏ, tuy nhiên nó vẫn gây ra một số thương tổn cho mao mạch và mô mềm ở vùng mũi. Những biểu hiện bình thường sau phẫu thuật nâng mũi bao gồm:
- Chóng mặt, mất cảm giác ở mũi do tác dụng của thuốc gây tê
- Sưng nhẹ, vết bầm tím quanh mũi và quầng mắt
- Khó thở, mũi tắc nghẽn
- Tiết dịch nhờn nhiều hơn bình thường ở mũi và họng
- Đau nhức, sưng đỏ ở đầu mũi trong vòng 24 giờ đầu tiên
Đây là những phản ứng hoàn toàn bình thường và không cần lo lắng quá nhiều. Tùy thuộc vào cơ địa, kỹ thuật của bác sĩ, công nghệ áp dụng và chăm sóc sau phẫu thuật, những biểu hiện này sẽ biến mất sau 1-2 tuần. Dáng mũi sẽ vào form đẹp tự nhiên sau khoảng 3-4 tuần.
Nâng mũi nên ăn gì và uống gì?
Dù là nâng mũi bọc sụn, nâng mũi cấu trúc hay bất kỳ phương pháp nào khác, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với kết quả thẩm mỹ. Vì vậy, khẩu phần hàng ngày cho người mới nâng mũi nên bao gồm:
- Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, nấm, quả mọng,… chứa đa dạng các vitamin kích thích tăng sinh collagen cho da.
- Thực phẩm bổ sung nước: Cà chua, dưa chuột, dưa hấu, cam,… cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, nuôi dưỡng da luôn căng mịn, săn chắc.
- Thực phẩm giàu protein: Thịt lợn nạc, các loại đậu, ngũ cốc, sữa,… đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da để vết thương nhanh liền lại.
- Thực phẩm giàu chất sắt: Gan động vật, huyết, sữa tươi,… hỗ trợ quá trình tạo máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau phẫu thuật.
- Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: Các loại hạt, bơ, tinh dầu,… giúp cơ thể hấp thụ vitamin hiệu quả hơn.
- Thực phẩm có chất chống oxy hóa: Trái cây, rau xanh, củ quả có màu đỏ cam,… giúp hạn chế viêm nhiễm và làm chậm tốc độ lão hóa.
Gợi ý thực đơn cho người mới nâng mũi
Người vừa thực hiện nâng mũi có thể tham khảo thực đơn dinh dưỡng trong 7 ngày đầu dưới đây để tự xây dựng chế độ ăn sau phẫu thuật phù hợp với bản thân:
Ngày 1
- Bữa sáng: Cháo dinh dưỡng, hoa quả mềm
- Bữa trưa: Súp rau và nấm, sữa chua
- Bữa tối: Cháo thịt băm, salad rau xanh, bơ
Ngày 2
- Bữa sáng: Cháo yến mạch, chuối chín
- Bữa trưa: Cơm gạo lứt, canh bí đỏ nấu thịt
- Bữa tối: Thịt heo hầm khoai, củ quả luộc
Ngày 3
- Bữa sáng: Bánh mì bơ, mứt, sữa tươi
- Bữa trưa: Cá hồi nướng bơ, salad cà chua, xà lách
- Bữa tối: Thịt ba chỉ luộc, canh chua với sườn
Ngày 4
- Bữa sáng: Ngũ cốc, trái cây tùy chọn
- Bữa trưa: Cơm rang thập cẩm, đậu sốt cà chua
- Bữa tối: Thịt kho tàu, canh bí nấu xương
Ngày 5
- Bữa sáng: Bún mọc, nước ép hoa quả
- Bữa trưa: Sườn xào chua ngọt, canh củ quả hầm
- Bữa tối: Salad cá ngừ và ô liu, thịt heo rang
Ngày 6
- Bữa sáng: Bánh mì đen, sinh tố bơ
- Bữa trưa: Chân giò hầm hạt sen, đỗ luộc hoặc xào tỏi
- Bữa tối: Mì xào thịt heo, hoa quả dầm sữa chua
Ngày 7
- Bữa sáng: Hủ tiếu, hoa quả các loại
- Bữa trưa: Súp bí đỏ, thịt lợn xào lăn
- Bữa tối: Thịt xá xíu, canh đậu hũ nấm
Nâng mũi xong nên kiêng ăn gì?
Không chỉ quan tâm đến việc “nâng mũi nên ăn gì”, người mới phẫu thuật cần chú ý đến chế độ kiêng khem để tránh xảy ra các biến chứng sau khi nâng mũi. Dưới đây là những loại thực phẩm cần kiêng trong giai đoạn hồi phục:
- Rau muống: Gây ra tình trạng sẹo lồi ở các vết thương hở, gây ngứa rát da.
- Thịt bò: Tương tự như rau muống, thịt bò cũng kích thích tạo sẹo lồi, làm sưng và thâm da quanh vết mổ.
- Thịt gia cầm: Gà, vịt, ngan,… dù giàu protein nhưng kích thích mũi ngứa ngáy, cản trở tiến độ lành thương.
- Đồ có vị tanh: Hải sản, thịt ếch, trứng,… chứa chất tanh kích ứng da, làm vết thương ngứa rát, mẩn đỏ.
- Đồ làm từ nếp: Chè, cháo, xôi, bánh nếp,… nhiệt động, gây mưng mủ, nhiễm trùng.
- Thực phẩm cay nóng: Gia vị cay, quả mít, vải, sầu riêng,… gây đau nhức, làm lâu lành vết thương.
- Đồ nhiều dầu mỡ: Món chiên rán có hàm lượng cholesterol cao, gây chậm tốc độ hồi phục và gây béo phì.
- Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… làm mất nước cơ thể, làm giảm tác dụng của thuốc và kéo dài thời gian hồi phục.
Hướng dẫn cách chăm sóc mũi sau nâng
Bên cạnh chế độ ăn uống và kiêng khem khoa học, bạn cũng cần chú ý các biện pháp chăm sóc mũi sau phẫu thuật như sau:
Những việc nên làm
- Thay băng trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật.
- Vệ sinh vùng mũi thường xuyên bằng bông mềm và nước muối sinh lý.
- Uống thuốc giảm đau và kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Chườm mát trong 24-72 giờ đầu tiên để giảm sưng đau.
- Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi để làm tan máu bầm, giảm thâm tím.
- Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu.
- Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
Những việc không nên làm
- Để cho nước, mồ hôi, xà phòng hay hóa chất dính vào vết thương.
- Gãi, tác động mạnh đến vùng mũi vừa phẫu thuật.
- Đeo kính to, nặng đè lên sống mũi.
- Tiếp xúc vết thương trực tiếp với ánh nắng mặt trời và bụi bẩn bên ngoài.
- Tập thể dục, hoạt động thể chất như bơi lội.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về chế độ ăn uống sau nâng mũi, cùng với đó là những thực phẩm cần kiêng và lưu ý khi chăm sóc tại nhà. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến phương pháp thẩm mỹ mũi, hãy liên hệ ngay Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc theo hotline 1900.1920 để được tư vấn chi tiết trong thời gian sớm nhất.
Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy vào cơ địa mỗi người.