Răng Số 6 Bị Sâu Có Nên Nhổ Không

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?

“Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không” luôn lọt top từ khóa về các vấn đề răng miệng. Nguyên nhân chính bởi tầm quan trọng của nó trên khuôn hàm. 

Răng số 6 đóng vai trò nhai chính, chịu phần lớn áp lực của nhóm răng hàm. Thế nhưng không phải ai cũng biết vị trí của chúng cũng như công việc chính của nó trên khuôn hàm là gì. Do vậy mà nhiều người thường chọn cho mình giải pháp đơn giản là nhổ răng. Vật răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?

răng số 6 bị sâu có nên nhổ không
Răng Số 6 Bị Sâu Có Nên Nhổ Không? 

Răng số 6 là răng gì?

Răng số 6 còn được gọi với cái tên răng cấm, chúng mọc khi trẻ lên 6 – 7 tuổi. Khác với các răng khác nằm trên cung hàm, răng số 6 không phải răng sữa nên không trải qua quá trình thay răng mới mà chỉ mọc một lần trong đời. 

Chỉ với điểm đặc biệt này mà với câu hỏi “răng số 6 bị sâu có nên nhổ không” bạn sẽ cần thật sự cẩn trọng khi khi trả lời. 

Theo lý thuyết thông thường một người trưởng thành có tổng cộng 32 răng bao gồm cả răng khôn, trong đó có 4 răng số 6 được chia đều cho hai hàm trên và dưới. 

Gọi răng khôn theo số thứ tự là răng số 8 đếm số về hướng răng cửa, răng số 6 sẽ nằm giữa răng hàm nhỏ số 5 và răng hàm lớn mang số 7. 

răng số 6 bị sâu có nên nhổ không
Răng Số 6 Bị Sâu Có Nên Nhổ Không?

Đặc điểm của răng hàm số 6: 

Là răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trên cung hàm không trải qua giai đoạn thay răng như răng sữa.

Khác với những răng khác răng số 6 có phần thân răng cũng như chân răng lớn, diện tích bề mặt nhai rộng.

Vị trí nằm khuất trên cung hàm, do vậy mà sẽ khó tiếp cận chúng khu vệ sinh răng miệng hơn so với răng khác. Cũng vì vậy mà dễ dẫn đến tình trạng sâu răng ở răng số 6. 

Bên cạnh đó khi xét đến cấu trúc tổ chức quanh hàm thì dây chằng và mạch máu ở răng số 6 cũng nhiều hơn khi so với các chân răng khác.

Những trường hợp có thể say ra khi mất răng số 6 

Để có thể thật sự đưa ra câu trả lời đúng cho việc răng số 6 bị sâu có nên nhổ không bạn hãy cùng chúng tôi xem xét các khía cạnh có thể ảnh hưởng khi mất răng số 6 nhé!

Nhổ răng số 6 có mọc lại không?

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhai, chịu áp lực lớn của toàn bộ khuôn hàm. Đồng thời là răng vĩnh viễn đầu tiên không thể mọc lại như răng sữa, do đó khi có hư tổn và áp dụng phương pháp nhổ mà không trồng lại hay chỉnh nha thì bạn rất dễ gặp những triệu chứng khác nhau như: 

Gia tăng áp lực nhai cho các răng hàm khác: Khi răng số 6 bị nhỏ đi, sẽ tạo thành khoảng trống khá lớn ở răng hàm, từ đó buộc các răng khác phải đảm nhận nhiệm vụ nghiền thức ăn thay thế cho răng số 6. Với cấu tạo nhỏ bề mặt không đủ lớn để đảm nhận vị trí, và chức năng này, cá răng hàm xung quanh sẽ dần trở nên yếu đi, tổn hại cảm hàm răng. 

Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa: Trong cấu trúc của răng hàm, răng số 6 và số 7 là hai răng có chức năng chính trong việc nghiền nát thức ăn. Do vậy khi răng số 6 mất đi, răng số 7 sẽ phải một mình chịu toàn bộ trách nhiệm này. Cũng từ đây mà thức ăn khó được nghiền nát kỹ trước khi đi vào dạ dày, gián tiếp tạo nên “gánh nặng lớn” cho hệ tiêu hóa. 

Răng xô lệch: Là răng lớn từ bề mặt đến chân răng sau khi bị nhổ sẽ để lại một khoảng thưa đáng kể trên khung hàm, khiến các răng bên cạnh mất đi chỗ dựa và lực nâng đỡ, dẫn đến việc đầu răng đổ nghiêng vào nhau thời gian dài khiến các răng mọc xiêu vẹo, lệch khớp nhai…

răng số 6 bị sâu có nên nhổ không
Răng Số 6 Bị Sâu Có Nên Nhổ Không?

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không

Như đã được nhắc đến bên trên, răng số 7 cùng răng số 6 có vị trí quan trọng trong quá trình ăn nhai và nâng đỡ các răng xung quanh. Vì vậy khi nhổ đi răng số 6 bị sâu sẽ dẫn tới mất răng, ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa và gây ra nhiều hậu quả về sau. Đó là chưa kể đến việc bạn phải trồng lại răng. 

Vì vậy nếu trả lời câu hỏi “răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?” bạn nên chọn “không” nếu răng số 6 tổn hại nhẹ, và “có” nếu tình trạng răng xấu không thể điều trị dứt điểm và gây ảnh hưởng xấu cho cả hàm. 

Khi tìm đến các bác sĩ nha khoa, bạn sẽ được kiểm tra nguyên nhân, xác định tình trạng hiện tại của răng để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất giúp bảo vệ răng số 6 lâu dài. Tuy nhiên ở một số trường hợp bác sĩ vẫn phải bắt buộc sử dụng phương pháp nhổ răng số 6 để đảm bảo sức khỏe răng hàm cũng như những biến chứng có thể xảy ra. 

Do đó lời “có” cho câu hỏi “răng số 6 bị sâu có nên nhổ không” sẽ xuất hiện đối với những trường hợp sau: 

  • Răng số 6 bị tổn thương nghiêm trọng về cấu trúc như vỡ mẻ nặng, gây xâm lấn vào thân và chân răng lớn, dẫn đến tình trạng không thể thực hiện đúng chức năng nhai cũng như không thể phục hồi lại bằng các phương pháp khác như trám…
  • Răng số 6 có phần răng bị sâu nặng, dễ dàng lây lan nhanh chóng sang các răng khỏe mạnh xung quanh, ảnh hưởng tới toàn bộ cấu trúc hàm. 
  • Răng số 6 trong tình trạng mọc ngầm, mọc lệch, chen chúc không thực hiện được chức năng nhai, gây mất thẩm mỹ cũng như xô lệch các răng bên cạnh. 

Như vậy để xác định đúng câu trả lời cho câu hỏi “răng số 6 bị sâu có nên nhổ không” bạn cần xác định rõ tình trạng răng của mình, đồng thời nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện. 

Mặt khác do răng hàm số 6 có số lượng lớn dây chằng cũng như mạch máu xung quanh, thêm vào đó chân răng nằm cạnh các dây thần kinh quan trọng nên khi quyết định loại bỏ bạn nên chọn cho mình địa chỉ uy tín, chất lượng được Bộ Y Tế cấp phép cũng như có lượng đánh giá cao về dịch vụ từ khách hàng cũ.

răng số 6 bị sâu có nên nhổ không
Răng Số 6 Bị Sâu Có Nên Nhổ Không?

Hỏi đáp

Răng số 6 có nhổ được không hay răng số 6 bị sâu có nên nhổ không? 

Răng số 6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhai và tiêu hóa thức ăn. Ngoài kích thước răng lớn thì việc dây thần kinh, mạch máu và dây chằng bao quanh chân răng cũng gây khó khi nhổ, đồng thời sẽ để lại nhiều hậu quả xấu về lâu dài. 

Vì vậy răng số 6 không thể nhổ nếu không rơi vào một số trường hợp đặc biệt. 

Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không? 

Dẫu đã được tư vấn nằm trong nhóm trường hợp buộc phải dùng phương án nhổ răng số 6 nhưng nhiều bạn vẫn có thắc mắc như: nhổ răng sâu số 6 hàm dưới hay nhổ răng sâu số 6 hàm trên có nguy hiểm không

Trên các tin về răng hàm mặt vẫn có những tin xấu nói về một số vụ việc đáng tiếc sảy ra khi thực hiện nhổ răng số 6 tại địa chỉ nhỏ, phòng nha không uy tín, chất lượng với bác sĩ thiếu kinh nghiệm. Cũng vì vậy mà nhiều bạn lo lắng khi nhận được thông tin buộc phải nhổ răng số 6. 

Nhưng bạn có thể yên tâm với vấn đề này, bởi việc nhổ răng số 6 sẽ không xảy ra vấn đề xấu hay nguy hiểm nếu như được điều trị bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, được thực hiện tại nha khoa uy tín trong phòng có điều kiện vô trùng tuyệt đối. 

Mặt khác dẫu nằm vị trí khuất nhưng răng số 6 lại không quá sâu, dễ dàng tiếp cận và rất hiếm có trường hợp mọc ngầm ở răng này nên hầu như không bị mọc lệch. Do vậy mà việc loại bỏ răng khá đơn giản, không có rủi ro.

Bảng giá nhổ răng số 6 

Vì là răng quan trọng của hàm nên vẫn có bạn băn khoăn nhỏ răng số 6 bao nhiêu tiền hay nhổ răng số 6 hàm dưới bao nhiêu tiền và có sự chênh lệch khi nhổ hàm trên hay không? 

Câu trả lời về chi phí sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như tình trạng răng có thể nhổ thông thường hay can thiệp chia nhỏ răng… Tùy thuộc vào kích thước răng mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án nhổ phù hợp. 

Hiện tại, các nha khoa có mức phí nhổ răng số 6 giao động từ 500.000đ – 1.000.000đ. Phí trên đã bao gồm tiền thăm khám, thuốc kháng sinh sau khi nhổ. Mức phí sẽ không thay đổi dù răng số 6 thuộc hàm trên hay hàm dưới.

Đặc biệt nếu bạn vẫn lo ngại về mức phí có thể chọn thời gian nha khoa có khuyến mãi để thực hiện, nhưng tránh để quá lâu không điều trị, như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

răng số 6 bị sâu có nên nhổ không
Răng Số 6 Bị Sâu Có Nên Nhổ Không?

Nhổ răng số 6 có mọc lại không

Răng số 6 là trường hợp đặc biệt không qua quá trình thay răng sữa. Tuy nhiên nếu răng mọc sớm và buộc phải nhổ thì khi trẻ vào 7 – 8 tuổi răng số 7 có thể mọc vào vị trí này và đóng kín toàn bộ cung hàm. Nhưng khi đã bước sang 14 tuổi, răng số 7 đã cố định vị trí, việc mất răng số 6 vị trí này sẽ hoàn toàn trống. 

Do vậy có thể khẳng định răng số 6 không mọc lại ở bất kỳ độ tuổi nào.
Chính vì vậy nếu bạn được đánh giá trong tình trạng có thể chữa tủy răng bạn nên tiến hành điều trị sớm, bởi với phương án này bạn có thể giữ lại gốc răng cũ sau đó có thể bọc sứ lên trên. Nếu nằm trong trường hợp phải nhỏ bỏ hoàn toàn bạn nên làm răng giả để tránh tình trạng di lệch răng hay thay đổi khớp cắn ảnh hưởng đến toàn bộ hàm.

Nhổ răng số 6 có mọc lại không

Sau khi tiến hành nhổ răng số 6 rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi có cần thiết phải trồng lại răng không, bởi chi phí khi trồng răng đặc biệt là khu vực răng hàm không phải ít. 

Trên thực tế trồng răng giả dù ở bất kỳ vị trí nào cũng là điều cần thiết để duy trình chức năng chính của răng là nhai và thẩm mỹ. Đặc biệt đối với răng số 6 thì nó lại càng cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và là trụ đỡ cho các răng xung quanh.  

Vì vậy sau khi tiến hành nhổ răng số 6 bạn nên tư vấn với bác sĩ để được trồng răng giả sớm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra về sau như tiêu xương hàm, lệch khớp cắn.

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Đối với trường hợp này thì câu trả lời chắc chắn là có bởi khi mất đi răng số 6 cơ hàm cũng sẽ mất khả năng nâng đỡ lớn, dẫn đến tình trạng cơ mặt mất đi một trụ nâng đỡ dẫn đến tình trạng hóp má hay cơ chảy xệ khiến bạn trông già hơn tuổi thật. 

Do đó tốt nhất bạn nên sử dụng phương án trồng răng giả để khắc phục trình trạng trên cũng như tránh được các tổn hại về sau.

Kết luận

Là răng vĩnh viễn không trải qua giai đoạn thay răng sữa, răng số 6 đóng vai trò quan trọng khi nhai, nghiền nát thức ăn, cũng như ảnh hưởng rất lớn để thẩm mỹ răng và cả gương mặt. 

Vì vậy khi có các dấu hiệu hư tổn ở răng số 6 bạn nên tìm đến các nha khoa thẩm mỹ uy tín để được tư vấn, hướng dẫn điều trị sớm nhất tránh tình trạng ảnh hưởng xấu phải loại bỏ hoàn toàn răng.

Hy vọng rằng với những chia sẻ chi tiết từ bài viết của Nha khoa Smile Dental bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi “Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không” trong từng trường hợp cụ thể. 

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây